[IPad] เขียนบทความลงบล็อกง่ายๆ โดย Blogsy

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า อยากได้ Application ที่ใช้เขียนบทความลงบล็อกบน The New IPad ได้ แต่เราไม่รู้ว่าใช้แอพอะไรไว้สำหรับเขียนบทความ เราก็ไปปรึกษาพี่ @darkmasterxxx เขาก็แนะนำว่า ให้ลองใช้ blogsy app เพราะว่าใช้ดี ดูราคาในแอปเปิ้ลสโตร์แล้ว ก็ $5 US (โดยประมาณ เป็นเงินไทยก็ 150-170 บาท) อยากรู้ว่ามันดีหรือไม่ หน้าตาเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย...


Blogsy app เป็นแอพพลิเคชั่นที่ช่วยในเรื่องการจัดการ เนื้อหาบนบล็อกของคุณไม่ว่าจะเป็นแบบโพสหรือเพจ ที่มีเฉพาะใน IPad เท่านั้น และต้องเป็น IOS 5.0 ขึ้นไป รองรับการใช้งานระบบบล็อกหลายค่ายด้วยกัน อาทิเช่น Wordpress, Joomla (1.5,1.6,1.7,2.5), Drupal,Blogger เป็นต้น (มีอีกนะ แต่ไม่รู้จักอะ)


ทั้งนี้ยังมีบริการเสริมเพิ่มเติมรองรับอีก ในการเพิ่มอำนวยความสะดวกในกับคนเขียนบทความเพิ่มเชื่อมต่อกับรูปภาพและวิดีโอได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Youtube , Instagram,WordPress Upload History,Filckr, Picasa, Photo Library,Vimeo (บางอันก็ไม่รู้จัก แต่สามารถเลือกเซ็ตได้นะว่าเราจะเอาอันไหนบ้าง)


สิ่งที่ทำให้คนเขียนอย่างเราๆ สะดวกที่สุดก็เห็นจะเป็นเครื่องมือแถบด้านบนเนี่ยแหละ เป็นแถบเครื่องมือพื้นฐานเป็นที่คุ้นมือกันดีสำหรับคนที่เคยใช้ หลังบ้านของWordpress และ Windows Live Writer เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่อง code html จาวา อะไรทำนองนั้น


และเมนูด้านข้าง ก็จะเป็นเมนูเกี่ยวกับการเชื่อมต่อเพิ่มความสะดวกในการโพสรูปภาพ คลิปวิดีโอ โดยนั้นไปที่ youtube instagram อัพโหลดรูปภาพจาก IPad


ส่วนการอัพโหลดรูปภาพนั้น ใช้งานง่าย จากรูปภาพที่มีอยู่ใน iPad Library, Instragram ,facebook สามารถอัพโหลดผ่าน blogsy app ได้ง่ายและทันที (เว้นแต่อัพโหลดขึ้นไปเก็บไว้ที่ wordpress แล้วจะลบรูปภาพที่อัพโหลดใน app นั้นทำได้ยาก ต้องไปลบในServer ที่วางรูปเอง)

อัพโหลดรูปภาพลง wordpress

อันนี้เป็นการเช็ตค่าอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้น ใช้ youtube เป็นส่วนใหญ่ ก็แค่ลากคลิปมาลงพื้นที่ของบล็อกเท่านี้ก็จะได้คลิปวิิดีโอตัวอย่างแล้ว

หน้าวิดีโออัพโหลด

ตัวอย่างคลิปวิดีโอ โดย blogsy app ขอบอกว่าง่ายมากๆ แค่ล็อกอิน ID youtube และลากคลิปวีดีโอมาวางก็ทำได้
ง่ายมากๆ


มาดูจุดเด่นที่น่าใช้ และปัญหาที่น่าแก้ไขของ Blogsy App กันเถอะ

จุดเด่นที่น่าใช้


  • ชอบรูปร่าง หน้าตาของ Blogsy App มันใช้งานง่าย สะดวก ไม่ต้องหาอะไรเครื่องมือที่ยุ่งยาก และมีวิธีการสอนตั้งแต่แรกมาให้ตั้งแต่เปิดแอพขึ้นมา เมื่อเทียบกับ app ตัวอื่นๆ เท่าที่เคยใช้มา

  • เขียนบทความได้โดยไม่ต้องดูโค้ด ภาษา HTML CSS ก็ได้ หรือจะดูแบบหน้าโค้ดทั้งหมดก็สามารถทำได้เช่นกัน เมื่อเทียบกับ wordpress ซึ่งใช้งานยากกว่านิดๆ

  • อัพโหลดรูปภาพ วิดีโอ และ หน้าเว็บไซต์ ได้ง่ายๆ ด้วยแถบเครื่องมือด้านข้าง ทำให้สะดวกในการนำรูปภาพ วิดีโอ มาแปะในบทความ


ปัญหาของ Blogsy App


  1. Error Code โพสเนื้อหาตอนจะอัพขึ้นเวิร์ดเพสสบ่อยมาก แต่ไม่รู้่ว่าจะแก้อย่างไรก็ได้แต่ ส่งโค้ดไปให้ทางผู้ดูแล blogsy app ให้ช่วยแก้ไขปัญหาให้

  2. กรณีที่ Error Code เป็นประมาณว่าติดแครชของ App ให้ลบ Account user ออก โดย Settings -> Service Settings -> Your blogging platform -> Edit -> Delete All Accounts ออก แล้วถ้ายังไม่หายให้แจ้งผู้ดูแล App ค่ะ

  3. การเซตฟิวเจอร์อิมเมจ ต้องทำการแก้ไขโค้ดที่ตัวเวิร์ดเพสส สำหรับคนไม่มีความรู้เรื่องภาษาโค้ดคงไม่เหมาะที่จะติดตั้งเอง แนะนำให้หาคนที่มีความมาช่วยติดตั้งให้

  4. รูปภาพไม่สามารถเปลี่ยนชื่อหัวข้อภาพได้ Title Name ได้

  5. ส่วนใหญ่จะมีปัญหาในการอัพโหลดรูปภาพ แนะนำให้โหลดไว้ใน Server Wordpress ก่อนแล้วทำการลากรูปลง มันก็ช่วยได้นิดๆ อันนี้มีพี่ที่รู้จักให้ไอเดียมาค่ะ


ปล. สุดท้าย ทำไมเรายังลองใช้อยู่ทั้งๆ ที่มันเกิดปัญหาต่างๆ นานา เพราะเราอยากรู้เชิงลึกและทดลอง App อยากให้
ผู้พัฒนา App ได้รู้และนำไปปรับปรุงพัฒนาต่อไปค่ะ

ที่มารูปภาพฟิวเจอร์อิมเมจ : http://blogsyapp.com

Comments