อาการและผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน COVID-19 ( AstraZeneca ) | Once yugi5002


                                         Covid-19 AstraZeneca Once yugi5002

วันนี้ยูกิจะมาพูดถึงอาการและผลข้างเคียงการจากฉีดวัคซีนโควิด- 19 (AstraZeneca) ที่ฉีดไปเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2564 เวลา 16.25 น. ที่ผ่านมา

แน่นอนว่าปกติสำหรับก่อนจะรับการฉีดวัคซีน เขาก็มีการให้เตรียมตัวก่อนว่า ทำอย่างไรบ้าง สำหรับบอกเลยเป็นอะไรที่เร็วมาก ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย ก็เดินไปรับการฉีดเลย

และจะมาบอกอาการในเคสของยูกิให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างหลังจากที่รับการฉีดวัคซีน (แอสตร้าเซนเนก้า)

หลังจากการฉีดวัคซีน 30 นาทีที่ทางเจ้าหน้าที่ให้นั่งรอดูอาการ นี่บอกเลยว่าแค่ 5 นาทีเท่านั้นพอออกมายังจุดที่นั่งรอก็ถามทางเจ้าหน้าที่พยาบาล ณ หน้างานว่าขอกลับไปรอดูอาการระหว่างทางแทนการนั่งรอ (ติดงานต้องรีบไปงานศพต่อ) และทางเจ้าหน้าที่พยาบาลก็บอกว่า ในวันรุ่งนี้หากมีอาการที่หนักมากถึงชีวิต (ปากเบี้ยว พิการ) ให้แจ้งที่เบอร์ 1669

30 นาทีหลังการฉีด - ไม่มีอาการใดๆ ไม่แน่ใจเพราะความโฟกัสในการรีบไปงานต่อด้วยหรือเปล่า?

17.00- 22.30 น. กลับถึงบ้านก็รู้สึกปวดแขนที่ฉีดน้อยมาก แต่รู้สึกง่วงนอนหลับไปเร็วมาก ทานอาหารและใช้ชีวิตปกติ ซึ่งมีเพื่อนทักมาว่าให้ดื่มน้ำเยอะๆ งดน้ำเย็น งดไข่ งดอาหารที่ทำให้เรากระตุ้นอาการแพ้

วันที่ 8 มิ.ย. 2564 09.00-24.00น. ตัวร้อน (อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นเรื่อยๆ) มีไข้ จนปวดหัว ปวดแขนขาเมื่อยตามตัว

วิธีจัดการตนเองของเคสยูกิ โดยไม่ทานยาพาราลดไข้ ดื่มน้ำอุณหภูมิปกติเยอะๆ มากจนปัสสาวะบ่อย ระบายความร้อนในร่างกาย ใส่เสื้อกันหนาว เพื่อทำให้ร่างกายเร่งการขับเหงื่อออกทางรูขุมขน นอนพักผ่อนหากปวดหัวมากๆ ทานอาหารตามเวลาปกติ งดน้ำเย็น ตอนนอนใส่เสื้อกันหนาวทำให้ร่างกายอบอุ่นตลอดเวลา ถ้าเป็นไปได้อาบน้ำตอนเย็นไม่ควรอาบน้ำตอนกลางคืน เพราะน้ำเย็นทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลงมีสิทธิ์ที่จะทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทันอาจเกิดอาการหนาวสั่นและช็อค จนวันถัดไป

วันที่ 9 มิ.ย. 2564 ก็ทำเหมือนกับวันที่ 8 มิ.ย. 2564 อาการดีขึ้นตามลำดับ อุณหภูมิในร่างกายลดลง อาการปวดตามตัวลดลง ใส่เสื้อกันหนาวตลอดทั้งวัน

วันที่ 10 มิ.ย. 2564 มีปวดแขนที่ฉีดเล็กน้อย เริ่มถอนเสื้อกันหนาว

สรุปผลคือเคสของยูกิเป็นการวิเคราะห์ร่างกายตนเองจากประสบการณ์ป่วยตั้งแต่เด็กที่ผ่านมาและการหาข้อมูลเยอะมากๆ หลังจากการฉีดยา ไม่ว่าจะอ่านข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่เพื่อนส่งมาให้ และเพื่อนๆ ที่อยู่ในกลุ่มวันที่รับวัคซีนที่แชร์ข้อมูลจากการฉีดมา ผ่าน Facebook บ้าง Search Google บ้าง อาการของผลข้างเคียงก็จะคล้ายกัน แล้วแต่สภาพร่างกายของแต่ละคน ซึ่งยูกิเองก็มีถามน้องสาว เพื่อนบ้างหลังจากการรับวัคซีนแล้ว ในความหมายของการฉีดคือการรับเชื้อโควิด-19 เข้าสู่ร่างกายและให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเอง ซึ่งภูมิคุ้มกันแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนป่วยอาการหนักเลยก็มี

หวังว่าข้อมูลนี้จะพอเป็นประโยชน์ต่อการดูแลตนเองไม่มากก็น้อย ยังไงก็ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ


Comments