จิตอาสา งาน Youthday โชว์ของ มหกรรมนำเสนอความดี ครั้งที่ 6

พอดี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เราก็ได้ไปสำรวจ Event ที่แท็กมาหาเราว่ามีใครแท็กมาบ้าง ปรากฎมีน้องคนหนึ่งแท็ก งาน Youthday โชว์ของ ซึ่งเราไม่รู้ว่าเป็นงานอะไร พอเข้าไปอ่านรายละเอียด ถึงกับร้องอ้อ วันคืองานจิตอาสา ช่วยเหลือสังคม อารมณ์ประมาณว่าค่ายอาสาประมาณนั้น ซึ่งบรรยายกาศงานจะไปอย่างไรไปอ่านกันโลด…ต้องขอเล่าประวัติความเป็นมาของก่อนว่าเครือข่ายเยาวชนพัฒนาศักยภาพ หรือ (youth for naxt step) เป็นเครือข่ายเยาวชนเพื่อพัฒนาศักยภาพของเด็ก ให้เก่ง ดี และมีจิตอาสา ทั้ง 3 สิ่งควบคู่กันไป โดยเน้นเพิ่มทักษะด้านการทำงาน พร้อมพัฒนาคุณภาพจิตใจไปด้วยกัน   โดยเกิดจากรุ่นพี่ที่จบจากสังคมศาสตร์ทางด้านสังคมสงเคราะห์ และได้รวบรวมน้องๆ ที่เป็นผู้นำมาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ โดยปัจจุบันมีชมรมเข้าร่วมโครงการถึง 7 มหาวิทยาลัย คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง, มหาวิทยาลัยมหิดล,  มหาวิทยาลัยบูรพา และสุดท้าย มหาวิทยาลัยศิลปากร นอกจากมหาวิทยาลัยที่ทำโครงการนี้แล้วยังมีโรงเรียนของน้องๆ มัธยมศึกษาตอนปลาย ที่อยู่ในเครือข่าย อยู่ทั้งหมด 5 ภูมิภาค มีประมาณ 70-80 กว่าโรงเรียน

กว่าจะมาเป็นโครงการ Youth Day โชว์ของ ครั้งที่ 6 ในวันนี้ เริ่มต้นจากการจัดค่าย เยาวชนพัฒนาศักยภาพก่อน จัดให้น้องๆ เด็กนักเรียน ที่เป็นคณะกรรมการนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ และพอจบจากค่าย อยากให้น้องๆ นำความรู้ที่ได้จากการอบรมค่ายมาจัดกิจกรรมต่อไป ซึ่งกลุ่มเป้าหมาย ของค่ายคือกลุ่มเยาวชน โดยทั่วไปทุกคนจะรู้วา ทุกปีเรามีวันเด็กแห่งชาติ แต่ว่ามีกลุ่มคนอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่ามีวันเยาวชนแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 20 กันยายนของทุกๆ ปี ซึ่งทางเครือข่ายเยาวชนอยากให้สังคมเล็งเห็นถึงความสำคัญของวันเยาวชนแห่งชาติ ก็เลยทำให้เกิดงาน Youth day (ยูส เดย์ ) ขึ้น จนกระทั่งถึงครั้งที่ 6 ซึ่งจัดวันที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมา ณ ลานHard Rock Café สยามสแควร์ ซึ่งปีนี้เป็น “โชว์ของ” เพราะว่า ในปัจจุบันเป็นยุคของการสื่อสารที่เข้าถึงได้ง่าย ก็มีการโพสรูป เหมือนการโชว์ ไปในทางที่ไม่ดี ทาง Youth for naxt step อยากจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั่วไปอยากทำความดี อยากทำจิตอาสา เป็นการให้กำลังใจกับคนที่ทำจิตอาสาอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว และให้เยาวชนที่ยังไม่เคยได้ทำงานได้มีส่วนร่วม และได้รู้จักการแบ่งปันให้กันมากขึ้น  เลยเป็นที่มาของ โครงการดีๆ ในปีนี้ ชื่อว่า “Youth Day โชว์ของ” ซึ่งจุดเด่นของงานในครั้งนี้ คืออยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการแบ่งปัน ซึ่งภาระกิจที่ให้ทุกคนทำร่วมกันคือ 2555 ทำของ 2,000 ชิ้น โดยใช้คน 500 คน ในเวลา 55 นาที ซึ่งก็คือ เสื้อ และสมุดทำมือ เพื่อส่งให้กับมูลนิธิเด็ก ได้ไปกระจายสิ่งของต่อทั่วไปประเทศ

ซึ่งเราก็ได้ไปในงานวันนั้นแต่พอดีช่วงบ่ายเราติดงานของ Webpresso ก่อนเลยไปงาน Youth Day ช้า ไปถึงก็เห็นพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ กำลังพับเสื้อ และทำสมุดทำมือกันอยู่ เราก็ไปช่วยน้องๆ เย็บสมุด ในช่วง 10 นาทีสุดท้ายมั่ง (จำเวลาไม่ได้) แต่รู้สึกว่าเป็นงาน Event ที่ใหญ่มากพอสมควรที่เดียว  โดยเราก็ได้เก็บภาพมาบางส่วน ลองไปดูกัน้า...

ป้ายงานใช้ได้เลยนะเนี่ย ดูดี…

youthday_001

ป้ายนิทรรศการบอกถึงที่มาของ Youth for Next Step

youthday_002

ป้ายนี้บอกถึง รางวัลให้กับบุคคลผู้เป็นต้นแบบและสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนทำดี กริ๊ดๆๆ มีพีช พชร ด้วย…

youthday_003

ป้ายนี้บอกถึงกิจกรรมต่างๆ ภายในโครงการ YouTh for Next Step ว่ามีอะไรบ้าง…

youthday_004

 

youthday_005

 

youthday_006

ภายในงานคนเยอะมากๆ เป็นน้องๆ นักเรียน นักศึกษา ทั้งนั้น เราไปทำอะไรเนี่ย แก่แล้ว >.<   ที่หน้าลาน Hard Rock Cafe

youthday_007

ภายในงานมีกิจกรรมและแจกของรางวัลเยอะเลย…

youthday_008

รูปหมู เฮ้ย ไม่ใช่ รูปหมู่ค่ะ เป็นไงล่ะ รวมพล น้องๆ นักเรียน นักศึกษา เยอะไหม??

youthday_009

ปิดท้ายด้วย มินิคอนเสิร์ตวง “Alarm9” มาสร้างความสุขให้กับน้องๆ

youthday_010

ลิ้งค์ภาพงานกิจกรรมเพิ่มเติม

ขอบคุณที่มา ภาพประกอบ:  http://youthfornextstep.com

สุดท้ายนี้ ขอบคุณ น้องโบนัท iywc9 ที่ชวนมาร่วมกิจกรรมและคำสัมภาษณ์เกี่ยวกับกิจกรรมต่างๆ น่าเสียดายที่เก็บภาพกิจกรรมมาน้อย เป็นโครงการที่ดี ที่อยากให้ผู้ใหญ่สนับสนุน และสำหรับใครที่อยากดูรายละเอียดและติดตามถึง  Youth For Next Step ได้ที่ http://www.youthfornextstep.com หรือทาง facebook page ได้ที่ http://www.facebook.com/YouthForNextStep

Comments