Yugi5002 กับการซื้อของผ่าน shopat7.com ตอนจบ

เมื่อตอนที่แล้วเราได้นำเสนอข้อคิดเห็นในส่วนการบริการของหน้าเว็บไซต์กันไปแล้ว ตอนนี้เราอยากจะพูดถึงในกรณีการรอรับสินค้า และส่งมอบสินค้าเมื่อสั่งซื้อสินค้ากันไปแล้ว ว่าการบริการจะเป็นอย่างไร จะสะดวกไหม หลังจากที่ทิ้งท้ายไว้นานมาพอสมควร ก็ลองไปอ่านกันเลย...จากการที่เราได้สั่งซื้อสินค้าผ่านหน้าเว็บ shopat7.com เสร็จกันไปในตอนแรก เล่นเอาเหนื่อยเพราะไม่เคยใช้และไม่อ่านรายละเอียดระบบของ shopat7.com มาก่อน ก็มาถึงขั้นตอนการรอรับสินค้าและลุ้นว่าสินค้าที่ได้มาจะเป็นของแท้หรือเปล่า ก็รออยู่ 3 วันจากวันที่สั่งซื้อคือวันที่ 28 สิงหาคม 55 ซึ่งเราก็ไม่รู้หรอกว่ามันจะมาเมื่อไหร่ แต่เห็นที่เว็บเขียนบอกไว้ว่า ถ้าในกรุงเทพฯ จะได้รับสินค้าภายใน 3 วัน นับจากวันที่สั่งซื้อ สิ่งแรกที่ทำให้เรารู้ว่าของมาแล้วคือการส่ง sms มาบอกว่าสินค้าได้มาถึงที่หมายแล้ว สามารถไปรับได้ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม 55 ข้อความนี้เข้ามาตอนประมาณเที่ยงๆ บ่ายๆ ก็รู้สึกดีใจมากๆ และไม่คิดว่าจะส่งมาเร็วขนาดนี้

เมื่อเลิกงานและกลับบ้านก็แวะไปรับที่ 7-11 สาขาที่ได้ทำการระบุไว้ในการสั่งซื้อสินค้าว่ารับที่ไหน เพราะถ้าให้มาส่งถึงที่บ้าน ค่าส่งจะแพงมากๆ (ไม่แนะนำนะ) และไม่มีคนอยู่บ้าน ซึ่งจะรู้ได้อย่างไรว่าใช่เลขที่สาขาที่เราระบุ เมื่อถึงร้านให้สังเกตที่หน้าร้านขวามือเราจะมีเลขบอกไว้ โชคดีมากๆ ที่สาขาจรัญ 13 มีสองสาขา คือติดถนน กับในซอยห่างกัน 50 เมตรโดยประมาณ

พอไปถึงเราก็บอกกับพี่พนักงานว่ามารับสินค้าที่สั่งซื้อจาก shopat7.com พี่พนักงานทำหน้า งง เราก็รุ้สึก งง เหมือนกัน เพราะเราก็บอกไม่ผิดนะ หรือว่าพี่พนักงานไม่รู้ว่ามันคืออะไร เขาก็เลยถามเราว่า ใช่สินค้าที่สั่งซื้อจากแคตตาล็อกหรือเปล่าค่ะ (เรานึกว่า แคตตาล็อกเซเว่นนะ) ก็บอกว่าไม่ใช่ กว่าจะรู้เรื่อง มีพนักงานอีกคนหนึ่งเข้ามาถามและก็เอาสินค้ากับใบสั่งซื้อขึ้นมาให้ดูก็บอกว่า ใช่ อันนี้แหละค่า... ก็ถ่ายรูปและทำการตรวจสอบของที่อยู่ในถุง ลักษณะถุงไม่มีการเปิดก่อนถึงมือผู้สั่งซื้อแน่นอน

เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วก็ทำการเซ็นชื่อและรับใบเสร็จกลับบ้านได้

 

รูปข้างล่างเป็นการตรวจเช็คสภาพของตั้งแต่การเปิดถุงที่จัดส่งมาอย่างดี ตรวจสอบเอกสารและ สุดท้ายการตรวจสอบสินค้าว่าไม่มีแตกหักบุบสลาย

shopat7buy_05

สรุปความพึงพอใจและปัญหาในการสั่งซื้อของผ่าน shopat7.com

ความพึงพอใจ

  1. หลากหลายช่องทางในการชำระเงินสั่งซื้อสินค้า

  2. เรื่องการส่งสินค้าตรงต่อเวลากับผู้สั่งซื้อสินค้า

  3. ความสะดวกในการรับสินค้า สามารถรับที่ 7-11 ใกล้บ้านได้ตลอด 24 ชม.


ปัญหา

  1. เราไม่รู้ว่าเราเข้าระบบสมาชิกอยู่หรือเปล่า (website)

  2. การเลือกดูสินค้า กรณีเรารู้ยี่ห้อสินค้า แต่เราไม่สามารถหาจากยี่ห้อของสินค้าได้ จะหาก็ต้องไปกดหน้าแรกเสมอๆ (website)

  3. การสั่งซื้อสินค้า เมื่อเราทำการเลือกสินค้าแล้ว กด "ออกจากระบบ" น่าจะ 1 วัน สินค้าที่เราเลือกไว้จะหายต้องเลือกสินค้าใหม่ เราก็จะรู้สึกเหนื่อยและก็ต้องเลือกใหม่อีกแล้ว (website)

  4. กรณี การโอนเงินควรมีหลายๆ ธนาคารเพื่อให้ลองรับลูกค้า เพราะบางคนเขาก็ไม่อยากเสียค่าธรรมเนียมอันแสนโหดในการโอนออนไลน์(ค่าธรรมเนียมการโอนต่างธนาคาร 25 บาท) และไม่มีเวลาไปธนาคารเฉพาะที่เพื่อทำการโอนเงิน (website)

  5. กรณีบัตรเครดิต อันนี้ธนาคารกสิกรไทยน่าจะเป็นธนาคารเดียวที่ให้บริการ K-webshopping Card บัตรเครดิตเสมือน ซึ่งทางธนาคารจะออกเลขบัตรให้เหมือนบัตรเครดิตทุกประการ สามารถใช้ชำระซื้อสินค้าออนไลน์เท่านั้น ต้องทำเรื่องขอบริการโดยไม่เกี่ยวกับบัตรเดบิต เราเพิ่งรู้ว่าบัตรเดบิตก็มีโค้ดสำหรับใช้แทนบัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าได้เหมือนกัน อยากให้เขียนต่อท้ายว่ารวม K-webshopping Card ด้วยค่ะ เพราะบางทีคนทั่วไปจะนึกถึงแค่บัตรเครดิตอย่างเดียว ไม่ได้รวมบัตรเครดิตเสมือน (website)

  6. กรณีรับสินค้า เราไม่รู้ว่าแถวบ้านเราไม่มีค่อยมีคนสั่งสินค้าจาก shopat7 หรืออย่างไรไม่รู้ แต่เวลาเราไปรับของพนักงานต้องรู้ว่าผู้รับสินค้ามาจากการสั่งซื้อช่องทางอะไร กรณีตัวอย่างที่เราได้บ่นไปแล้ว อาจทำให้ผู้มารับสินค้าเกิดความสับสน ไม่แน่ใจว่ามารับของที่นี่ได้จริงหรือ?? (รับสินค้า)


สุดท้ายนี้ บทความที่ทำออกมาสองตอนเพราะว่า ยูกิอยากเล่าเรื่องซึ่งก็คือ ตอนแรก และ ตอนจบ ยูกิอยากสรุป อะไรควรปรับปรุงแก้ไขบ้างค่ะ 555+  หวังไว้เล็กๆ ว่า บทความของคนตัวเล็กๆ จะทำให้ร้าน Shopat7.com พัฒนาปรับปรุงต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ

Comments