Yugi5002 กับการซื้อของผ่าน Lazada.co.th ตอนแรก

วันที่ 10 ธันวาคม 2012 ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ยูกิได้Gift รางวัลมาจาก Lazada.co.th ในเรื่องการลงบทความฟรี และตอนนั้นยังไม่รู้ว่าจะซื้อของอะไรใน Lazada.co.th เพราะว่าของที่ลาซาด้า มีน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับปัจจุบัน ก็มีของที่อยากจะได้ในเว็บไซต์ของลาซาด้าแล้ว ก็เลยมาลองซื้อของกันดูผ่านระบบว่าจะเป็นอย่างไร ลองอ่านกันดูนะคะlazadashop

การสั่งซื้อสินค้าที่ยูกิได้สั่งซื้อไปนั้น คือกล้อง 5MP Mini DV Recorder

ทำไมถึงเลือกกล้องตัวนี้ ??

lazadashop_02

เพราะมีอยู่วันหนึ่งทาง Lazada ได้ส่งอีเมล์แนะนำสินค้าเข้ามา ซึ่งเราก็สมัครเป็นสมาชิกอยู่แล้วละ ก็ไปเห็นพอดี ก็เลยเข้ามาดูว่ามันคืออะไร และมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง พร้อมกับไปดูวิดีโอรีวิวทางต่างประเทศได้ทดสอบแล้ว ก็ถูกใจ เพราะความละเอียดคุณภาพของกล้อง 5MP Mini DV Recorder น้ำหนักเบา ด้วย บวกกับมันลดราคา 20 % เลยซื้อมาลองเล่นดู

 

เมื่อยูกิเจอของที่ถูกใจแล้วก็เลยมาลองสั่งซื้อดูมาดูขั้นตอนการสั่งซื้อกันดีกว่า (สั่งซื้อแบบคนไม่ได้อ่านรายละเอียดการสั่งของให้ครบอีกแล้ว 555+)

 

-ต้องเป็นสมาชิกของ Lazada.co.th ก่อน ซึ่งการสมัครก็ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก

-เข้ามาที่หน้าสินค้าที่จะสั่งซื้อ ซึ่งกล้อง 5MP Mini DV Recorder  มันอยู่ในหมวดสินค้าขายดี ซึ่งหมวดหลัก ยูกิหามันไม่เจอก็เป็นอีกตัวอย่างที่ต้องต่อว่า “ทำไมไปอยู่ในสินค้าขายดี แล้วหาในหมวดหมู่หลักไม่เจอเลย” มันเสียความรู้สึกของคนที่เข้ามาซื้อ

lazadashop_03

- ในหน้าตระกร้าสินค้า ก็จะสรุปว่าเราซื้ออะไรไปบ้าง จำนวนเท่าไหร่ มีตรารับประกันความปลอดภัยในการซื้อสินค้าด้วย โค้ดส่วนลด ของยูกิเป็นส่วนลดที่สามารถใช้โดยไม่จำกัดขั้นต่ำก็เลยใส่ไปลดได้ + ลดอีก 20 % อีก ก็ประหยัดลงไปอีก หุหุ เมื่อเราตรวจสอบสินค้าที่เราจะสั่งซื้อแล้ว ก็กด “ดำเนินการต่อ” แต่ถ้าเราอยากซื้อเพิ่มก็สามารถกด “เลือกซื้อสินค้าต่อ”

lazadashop_04

-เมื่อเรากด “ดำเนินการต่อ” ยูกิต้องมากรอกรายละเอียดข้อมูลลูกค้า ในเรื่องวิธีการชำระเงิน ของ ลาซาด้า นั้น

สามารถชำระเงินได้ 3 วิธีด้วยกัน มีดังนี้

1.ชำระผ่านบัตรเครดิต เห็นรายละเอียดแบบนี้แล้วอยากจะร้องไห้ อะไรก็ไม่รู้เยอะแยะ ตั้งแต่ ชื่อผู้ถึงบัตร ไม่รู้ว่าเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษ หมายเลขบัตรเครดิต อายุบัตรเครดิต เลข 3 ตัวที่จำเป็นต้องกรอก

2. ชำระโดยเก็บเงินปลายทาง รายละเอียดในข้อนี้คือ เมื่อเราสั่งของจาก Lazada แล้วของส่งถึงเราค่อยชำระเงิน โดยค่าธรรมเนียม 49 บาท กรณีสั่งของไม่ถึงตามยอดที่กำหนด

3.ชำระเงินผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส 7-11 ทุกสามารถ คือต้อชำระเงินภายใน 3 วันนับจากเวลาที่ทำการสั่งซื้อ ค่าธรรมเนียม 59 บาท กรณีสั่งของไม่ถึงตามยอดที่กำหนด

ทุกข้อที่กล่าวมา เราคิดว่าวิธีที่ดีที่สุด คือข้อ 2 เพราะว่าเราไม่รู้ว่า 1.บัตรเครดิต สามารถชำระบัตรเดบิตได้หรือไม่ มันไม่มีเขียนบอก ต้องไปนั่งหาอีกว่า รายละเอียดจริงๆ มันอยู่ที่ไหนอีก ขนาดคนที่ใช้บัตรเดบิตเป็นยังต้องแยกออกเลย ถ้ามันชำระช่องเดียวกันได้ก็เขียนบอกไว้สักหน่อยได้ไหมว่า ชำระได้นะ ไม่ต้องให้ลูกค้ามานั่งหาอีก และข้อ 3 เคาน์เตอร์เซอร์วิส 7-11 ยูกิบ้านไม่ได้อยู่ใกล้กับเซเว่นก็จะไม่ค่อยอยากไปชำระสักเท่าไหร่ และที่สำคัญแพงกว่าด้วย อันนี้คือกรณีสั่งของไม่ถึงตามยอดที่กำหนด

lazadashop_05

เมื่อดูรายละเอียดและเลือกวิธีการชำระเงินแล้ว ดีที่มีการยืนยันการสั่งของอีกรอบ เพื่อให้เรามั่นใจว่าได้สั่งของถูกต้องแล้วนะ ทีแรกก็สงสัยในเรื่องของค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม มันคืออะไร เพิ่งนึกได้ว่า มีค่าธรรมเนียมของการชำระเงินด้วยนิ ซึ่งค่าจัดส่ง “ฟรี” ถ้าไม่ฟรี ก็จะบวกเข้าไปอีก เกือบเท่าค่าของที่สั่งแล้ว ถ้าเป็นอย่างนั้นจะมันก็ไม่อยากสั่งเท่าไหร่

เมื่อตรวจสอบทุกอย่างแล้ว ก็กด “ชำระค่าสินค้า” เพื่อสิ้นสุดการสั่งซื้อของแล้ว ระบบก็จะขึ้นหน้าว่า เราได้สั่งซื้อสินค้า และขึ้นหมายเลขสั่งซื้อสินค้า มีอีเมล์แจ้งรับทราบถึงลูกค้าว่าทาง ลาซาด้าได้รับใบสั่งซื้อสินค้า

lazadashop_06

 

สรุปข้อดีข้อเสียในการสั่งซื้อของผ่าน Lazada.co.th

ข้อดี

-ระบบสะดวก รวดเร็ว ค่อนข้างสมบูรณ์ และลดขั้นตอนในการสั่งซื้อของ เช่น ปกติในการกรอกข้อมูลลูกค้า การชำระเงิน ยืนยันสินค้า ต้องทำทีละขั้นตอน แต่อันนี้รวมกันเป็นหน้าเดียว รู้สึกว่าสะดวกดี

-มีช่องกรอกโค้ดส่วนลดราคา กรณีที่มีโค้ดส่วนลด

ข้อเสีย

-ขาดเรื่องการโอนเงินชำระผ่านธนาคาร และบัตรเดบิต บัตรเดบิต มาอ่านทีหลัง จากการสั่งซื้อแล้ว ว่าให้กรอกข้อมูลช่องเดียวกันกรอกบัตรเครดิต ซึ่งทำให้เราเกิดการสับสนว่ามันจะกรอกได้ไหม มันจะปลอดภัยไหม

 

สุดท้ายนี้ ตอนนี้ยูกิก็รอสินค้ามาส่งที่บ้านซึ่งจะมาเล่าให้ฟังกันอีกครั้งนะคะ  ในตอนแรกนี้เป็นในเรื่องการสั่งซื้อผ่านระบบ ลาซาด้าอย่างเดียวนะคะ โดยปกติแล้วยูกิจะเขียนออกเป็นสองตอน คือในเรื่องของการสั่งซื้อผ่านระบบ กับในเรื่องการจัดส่งสินค้าค่ะ  เพื่อให้ทาง ลาซาด้าปรับปรุงและพัฒนาได้ดีขึ้นกว่านี้ และผู้ที่ไม่เคยซื้อของ หรือผู้ที่สนใจอยากซื้อของผ่าน Lazada แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรได้เข้ามาอ่าน หวังว่าคงจะเป็นความรู้ให้ไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ

Comments