สิ่งดีดี 5 สิ่งที่ได้จากการเขียนบล็อก

อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าการเขียนบล็อกนั้นดีอย่างไร แต่เราก็ได้พิสูจน์มาแล้วว่า การเขียนบล็อก ก็มีเรื่องดีดีเกิดขึ้นในชีวิตของเรามากมาย และยังมีประโยชน์ต่อผู้ที่เข้ามาอ่าน ไว้เป็นความรู้ เพราะเราก็ไม่ได้บรรยายเก่งอะไรขนาดนั้น แต่ชอบไปอ่านบล็อกชาวบ้านมากกว่า (อยากรู้เรื่องชาวบ้าน)555+ และอยากบอกต่อถึงประโยชน์ต่อๆ ของการเขียนบล็อกว่ามันดีอย่างไร ทำไมถึงมีคนอยากเขียน และมีกำลังใจในการเขียน บางคนคงมองว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระ (ผู้ใหญ่หัวโบราณ) ไม่รู้ว่าจะเขียนได้ดีหรือเปล่า ก็ลองอ่านกันดูนะคะ Open-mouthed smileblogging

จากการเขียนบล็อก และได้ลองอะไรมาหลายๆ อย่างทำให้รู้ว่า เรานั้นไม่สามารถอยู่ตัวคนเดียวได้ ไม่สามารถอยู่ในจินตนาการนั้นๆ ได้นานๆ แต่ก็มีเรื่องดีๆ เรียกได้ว่า เป็นความมหัศจรรย์ของการเขียนบล็อกก็ว่าได้ ถ้าไม่ได้ลองกับตนเอง  ผู้ที่เข้ามาอ่านในหัวข้อนี้ก็ไม่ได้เห็นภาพ และไม่เข้าใจ อยากให้คุณลองก่อนที่จะเชื่อในสิ่งที่เขียน เราไม่ได้บอกให้ใครเชื่อ 100% เพราะบางคนเขียนๆ ไปก็เลิกเขียนเพราะเขาไม่รู้จะทำไปเพื่อใครก็มี ที่ยังมีอยู่ในปัจจุบันก็มี เพราะมันมีเหตุผลของมันซึ่งเราก็สรุปได้ประมาณนี้คะ (จริงๆ แล้วมันมีเยอะจนบรรยายไม่หมด 5555+)

 

blogging_book

1. ความรู้ เหตุผลที่ยกข้อนี้ขึ้นมาเป็นข้อแรก เพราะมันเห็นได้ชัดเจน เมื่อเรามาเขียนถึงสิ่งต่างๆ ที่เราได้พบเจอต่างๆ ก็จะเป็นประสบการณ์ ความรู้ สอนเราให้เราได้ลองทำอะไรแปลกใหม่ ความรู้ในเรื่องการใช้ภาษาเขียน ที่เราเรียนๆกันในวิชาภาษาไทย การสื่อสารผ่านตัวอักษร สื่อสารอย่างไรไม่ให้ผิดแปลกไปจากภาษาเขียน บางทีภาษาที่พูดกันเอามาใช้เขียนต้องแปลกมาอีกที อีกทั้งยังเตือนความจำและเป็นความรู้ให้ผู้ที่เข้ามาอ่าน เพื่อสักวันจะเป็นประโยชน์ต่อเขาบ้างเล็กน้อยถึงปานกลาง

 

blogging_heart

2.ความประทับใจ  ทำไมถึงเป็นความประทับใจทีี่ไม่รู้ลืม เมื่อเรื่องราวที่เราได้เขียน ส่งไปถึงผู้ที่เข้ามาอ่านบทความเรา เขาสามารถเข้าใจและเข้ามาแสดงความคิดเห็น คำว่า “ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ” สำหรับเราอาจคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อยที่เขียนลงไป แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยรู้มาก่อน มันเป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่มากๆ และเป็นพลังใจในการเขียนบล็อกในเรื่องอื่นๆต่อไปด้วย

blogging_share

3.ความแบ่งปันและการแลกเปลี่ยน อันไม่ต้องบอก ก็รู้กัน เมื่อเราเขียนบทความลงไปบางทีมีผู้ที่มีความรู้มากกว่า เราก็อยากให้ผู้ที่เข้ามาอ่านได้มีส่วนร่วมในการแบ่งปันความรู้ที่เขาได้ไปพบเจอมาในเรื่องเดียวแต่ต่างมุมมอง มันก็ทำให้เราได้แบ่งปันและแลกเปลี่ยนความรู้ และก็จะมีสิ่งที่ตามมาในข้อที่ 4

 

blogging_friendship

4.มิตรภาพ มันทำให้เราได้รู้จักบุคคลมากมายหลายรูปแบบ หลายอาชีพ ในฐานะเพื่อน บางคนเขียนบล็อกเป็นอาชีพเสริม จนจะกลายเป็นอาชีพหลักก็มี บางคนมีอาชีพหลักอยู่แล้วและอยากแบ่งปันสิ่งที่เขาได้รู้มา ไม่ว่าจะเป็น ครู วิทยากร พิธีกร โปรแกรมเมอร์ ข้าราชการ ฯลฯ จนต่อไปถึง ข้อ 5

 

blogging_world

5.ผจญภัยในโลกกว้าง (สังคม) นี่อาจจะไม่ใช่เหตุผลสุดท้ายของการเขียนบล็อก เพราะเมื่อเราได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนๆของเราแล้ว เราก็ยังมีสังคมที่รอเราอยู่เพื่อให้เราไปพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในโลกกว้างอีก ทำให้เราได้เจอกับ “nuffnang“ ซึ่งแรกๆ เราก็ไม่รู้ว่า nuffnang คืออะไร แต่จากการไปพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในงานทำให้เราเจอบุคคลที่ไม่ได้มีแต่ไอทีอย่างเดียว และได้รู้ว่าโลกที่เราอยู่มันแคบมาก ทำให้เราไม่สามารถพูดได้ว่าสิ่งดีดีที่ได้จากการเขียนบล็อกนั้นมีทั้งหมดเพียงเท่านี้

สุดท้าย ขอขอบคุณผู้ที่เข้ามาอ่าน และแสดงความคิดเห็นทุกคน ขอบคุณโอกาสที่โลกกว้างๆ ที่เราไม่เคยรู้จักทำให้เราได้รู้จักบุคคลมากมาย ขอบคุณการเขียน ขอบคุณพี่ๆ ที่ให้โอกาสเด็กน้อยคนหนึ่งได้เข้ามารู้จักการเขียนบล็อกที่ไม่มีวันสิ้นสุดตราบที่เราอยากหาประสบการณ์ และอยากรู้จักแบ่งปัน ยิ้มแฉ่ง

Comments