บอกลา Samsung Galaxy Coolper ที่รัก

ในที่สุดก็ใกล้ได้เวลาเปลี่ยน มือถือแล้ว ซึ่งเป็นระยะเวลาเกือบ 1 ปีกว่าๆ ที่ได้ใช้ตัว Samsung Galaxy GT-S5830 ซึ่งก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้มือถือเครื่องอื่นก็อยากเขียนไว้เป็นความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเราเคยได้ใช้ มือถือที่เป็น Android รุ่นเล็กเครื่องแรกๆ จำได้ว่าตอนนั้นมือถือที่มีให้เลือกด้วยจำนวนงบไม่เกินหมื่น นั้นมี LG Optimus One P500,Wellcom A99 เท่าที่เคยได้ยินมา (อาจจะมีรุ่นอื่นๆ อีกแต่ไม่รู้เพราะมันไม่ดัง)


 


ช่วงนั้นอยู่ในช่วงกำลังจะผ่านทดสอบการทำงาน ช่วงเดือนมกราคม และได้เงินโบนัทประจำปีกำลังออกสิ้นเดือนพอดี + อยากลองไปใช้มือถือที่เป็นสมาร์ทโฟนที่งบจำกัด ก็ได้ตัว Samsung Galaxy Coolper (GT-S5830) ไปกับเพื่อนและตัดสินใจอยู่นานมากๆ เดินอยู่หลายรอบ ก็จะยอมใจอ่อนและราคาค่าเครื่องที่ลงตัว (ต่อราคาอย่างสุดชีวิต) ก็ได้มาในราคา 8,900 บาท ภายในงาน Mobile Expo 2011 พอดีไม่มีความรู้ในเรื่องการทดสอบเครื่องตอนซื้อใช้งานว่าจอสีผิดปกติหรือเปล่า  มีจุดดำที่จอ หรือเปล่า ?? ก็นึกถึงพี่คนหนึ่งและต้องขอบคุณพี่คนนี้มากๆ เป็นเหมือนแรงบันดาลใจ ทำให้เรากลับมาตามเทคโนโลยีอีกครั้ง (เลิกตามไปนานแล้ว เพราะเหนื่อยมากๆ ด้วยอุปกรณ์ที่ออกมาเยอะมากๆ)  ก็ขอบคุณมากๆ ที่ช่วยทดสอบให้ในวันนั้น บังเอิญที่พี่เขาก็อยู่ในงาน Mobile Expo เหมือนกัน ก็ได้กลับบ้าน ไปลองเล่น ครั้งแรกที่ได้จับ Android ทั้งๆ ที่มันออกมาตั้งนานแล้ว ตั้งแต่ เวอร์ชั่น 1.5 – 2.2 ณ ตอนนั้น (ปัจจุบัน เวอร์ชั่น 4) ตอนนั้นดีใจมากๆ เลย แต่ก็มีแต่คนที่รู้จักบอกว่า “ทำไมคล้ายไอโฟนจัง” ซึ่งตอนนั้นก็ทำให้เราแปลกใจมากๆ เลย และมีแต่คนถามเรื่อยมา


จนมาถึงตอนนี้ เมื่อซอฟแวร์มีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การรองรับของฮาร์ดแวร์เกินขีดจำกัด เมื่อแรกๆ ที่ได้เครื่องมา จำได้เลยว่า ลง Application ได้เยอะ 5-6 ตัว ปัจจุบันลงได้แค่ 2 ตัว มันเป็นอะไรที่น่าเศร้าใจจริงๆ บางทีก็เศร้าใจในตลาดของ Android ที่มือถือ มีหลายรุ่น หลายหน้าจอ หลายแบบ ให้เลือกมากมายก็จริง แต่เจ้า Coolper ตัวนี้ก็ได้ผ่านอะไรมาเยอะเหมือนกัน เป็นทั้งเครื่องทดสอบ Application เล่น Socail Network มันก็เลยคุ้มค่ากับราคาที่ได้เสียไป หลังๆ มาดูก็มีคนที่ใช้ รุ่นนี้เยอะเหมือนกัน ตอนนี้กำลังคิดอยู่เหมือนกันว่า  “มันคงรองรับ Application เดิมๆ ไม่ไหวแล้วละ” ก็คงถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่ (ยังไม่รู้ว่าเป็นอะไร เพราะไม่อยากใช้ๆ ไป แล้วเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว เพราะฮาร์ดแวร์ไม่รองรับซอร์ฟแวร์ที่มีการอัพเดตทุกวัน)


สุดท้ายนี้ สำหรับ ระบบ Android นั้นมีการพัฒนาทุกๆ วัน อยากให้ผู้ที่กำลังจะเลือกซื้อมือถือ สมาร์ทโฟนสักเครื่อง และเป็นมือใหม่ มาลองอ่านบทความนี้ แล้วจะรู้ว่า ฮาร์ดแวร์ ก็มีส่วนสำคัญทำให้เครื่องเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าแต่ระบบ ซอร์ฟแวร์ อย่างเดียว ถ้าไม่อยากต้องเปลี่ยนเครื่องปีละครั้ง หรือครึ่งปีครั้ง ก็อยากให้เป็นบทความที่อยากเขียนเพื่อระลึก เตือนสติ ของผู้เขียน อยากบอกเล่า อยากแบ่งปันไว้ ขอบคุณสำหรับผู้ที่เข้ามาอ่านคะ

Comments