yugi5002 กับ Coffee DIY by CP ALL & Retailink

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา ยูกิได้รับโอกาสไปร่วมงานอบรมสัมนา Coffee DIY By Retailink And CPALL ซึ่งจัดขึ้นที่บริษัท ริเทลลิ้ง วิภาวดี 62 และได้เอาประสบการณ์มาฝากสำหรับผู้ที่รักในการดื่มกาแฟ และอยากมีธุรกิจส่วนตัวเปิดร้านกาแฟ บรรยากาศเป็นอย่างไรไปอ่านกันค่ะ

latte_art

ก่อนหน้าที่จะไปงานอบรมสัม Coffee DIY By Retailink And CPALL นั้นยูกิไปเห็นโปสเตอร์โฆษณาใน facebook ที่โพสโดย พี่ @pinnynoi เห็นป้ายนั้นแล้วก็รู้ได้ทันทีเลยว่ามีงานเกี่ยวกับกาแฟ พอเข้าไปอ่านรายละเอียดถึงได้ทราบว่าโปสเตอร์โฆษณานั้น ถึงรู้ว่ามีการสอนทำกาแฟตามชื่อเรียกต่างๆ ซึ่งขอบอกเลยว่า ยูกิไม่เคยทานและไม่มีความรู้เกี่ยวกับกาแฟมาก่อน จึงไม่รู้ว่า ที่เค้าเรียก ลาเต้ คาปูชิโน เอสเปรสโซ่ มันต่างกันอย่างไรและหน้าตามันเป็นแบบไหน ระหว่างที่ลังเลอยู่ก็คิดได้ว่า เราควรจะลองสมัครไปอบรมดูนะ เพราะมันจะทำให้เราได้มีความรู้เกี่ยวกับกาแฟติดตัวมาบ้าง และถ้ามีโอกาสก็อยากจะลองทำสักครั้งหนึ่งในชีวิต คงเป็นประสบการณ์ที่ดีไม่น้อย 555+ เมื่อคิดได้อย่างนี้ก็ส่งข้อความไปทางfacebook ชื่อนามสกุลเบอร์โทร อีเมล์ให้พี่ @pinnynoy โดยที่ไม่คิดอะไร

เมื่อถึงวันงาน เราก็ไปรอที่ตึกซีพีทาวเวอร์ ซึ่งเราไปตรงเวลาเป๊ะ เพราะนั่งแท็กซี่ไปกลัวตกรถ เพราะโดยในอีเมล์เขียนไว้ว่าควรไปให้ตรงเวลา ห้ามสายนะ เลยติดต่อไปทางพี่เอก ซึ่งก็โทรไปบอกพี่เขาก่อนว่าจะไปสายจากเวลาที่นัดไว้ 9 โมงสัก 10-15 นาที เมื่อไปถึงแล้วก็ออกเดินทางจากตึกซีพีทางเวอร์โดยนั่งรถตู้ ไปก็ประมาณครึ่งชั่วโมงได้ค่ะ ก็มาถึงบริษัท ริเทลลิ้ง

เมื่อถึงบริษัทริเทลลิ้งอย่างแรกเลยคือ ลงทะเบียน เพื่อรับถุงผ้า และนั่งพักรับประทานของว่างก่อน จากนั้นเดินทางไปห้องอบรมกัน

latte_art_01

latte_art_02

 

ภายในห้องอบรมก็เริ่มบรรยายไปบ้างแล้วกับพี่ๆ ที่มาก่อนยูกิ ซึ่งของยูกิเป็นกลุ่มหลังที่มาช้าค่ะ ก็นั่งฟังไปตั้งแต่เรื่องการเริ่มทำธุรกิจกาแฟมีอะไรบ้าง ปัจจัยความเสี่ยง การลงทุน ความลำบากในการเป็นเจ้าของกิจการ เรื่องการว่าจ้างพนักงานทำงาน รวมถึงทำเลที่ตั้งของร้านกาแฟมีผลอย่างไร การแบ่งปันประสบการณ์การทำงาน และประวัติของบริษัท ริเทลลิ้งค์โดยการซอกแทรกลงไปตามตัวอย่างหัวข้อต่างๆ ที่กล่าวมา

latte_art_03

ทวีตไป ฟังไป...

latte_art_04

 

เมื่อบรรยายจนถึงเที่ยงวันก็ได้มารับประทานอาหารกันที่ ห้องรับรองด้านหน้า แล้วก็จะได้ไปดูร้านต้นแบบ การขายกาแฟของในเครือริเทลลิ้ง ที่อยู่ซอย วิภาวดี 64 ก็มีรถมารับไปส่งใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที

latte_art_05

ก็มาฟังบรรยายต่อเกี่ยวกับระบบภายในร้านกาแฟต้นแบบ ในเรื่องของเวลาทำงานพนักงาน การเก็บเงิน สลิปใบเสร็จที่ต้องตรงกับยอดการขาย กล้องวงจรปิดที่ต้องมีภายในร้าน  มาดูบรรยากาศแล้วน่านั่งมากๆ ภายในร้านกาแฟต้นแบบที่ยูกิได้ดูค่ะ

latte_art_06

 

จากนั้นก็เป็นช่วงเวลาที่ยูกิรอคอยมากๆ และอยากทำมานาน คือการเรียนรู้การทำ ลาเต้ อาร์ท เคยมีโอกาสมาอยู่ครั้งนึงตอนที่ลูกพี่ลูกน้องกิที่รู้จักกันทำร้านคาเฟ่ นมปั่นและทำกาแฟด้วย ด้วยความกลัวว่าร้านจะเละเทะ จึงไม่กล้าที่จะไปลองทำกับพี่เขา ก็เลยไม่มีโอกาสได้ลอง วันนี้มาคิดๆ ดูแล้วเราไม่มีความรู้เกี่ยวกับกาแฟเลย แล้วเราจะทำได้หรอ ห้ะ บอกตัวเองอย่างนั้น ณ ห้องอบรมภาคปฎิบัติ ก่อนมือ ก็ฟังบรรยายเรื่องประวัติ ชนิดและการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟ วิธีเตรียมเมล็ดกาแฟ รวมไปถึงการแนะนำอุปกรณ์เครื่องบด และเครื่องชง ก็ได้มีภาพบรรยากาศเล็กๆน้อยๆ มาฝากกันค่ะ

latte_art_16

อุปกรณ์ในการชงกาแฟ เยอะมากๆ อันนี้เป็นเรื่องใหญ่สามารถชงได้สองข้างเลย

latte_art_08

 

ผลงานชงกาแฟของยูกิ ตรงตามสูตรเป๊ะเลย เหอๆ

อันนี้เป็นคาปูชิโน่ ร้อน มันน่าทานมาก... ทำออกมาฟองขึ้นสวยจริงๆ แต่ทางพี่ที่สอนบอกว่า ต้องดื่มเลย ไม่งั้นฟองนมมันจะหดดื่มไม่อร่อย
latte_art_10

เรียงจากซ้ายไปขวา คือ คาปูชิโน่เย็น แม็กเคียโต้(เห็นพี่ที่อยู่ข้างๆ กินแล้วบอกว่ามันขมสุดๆ)  ลาเต้เย็น (อ่อนที่สุดแล้วนะดูจากสี)

latte_art_13

 

สรุปสิ่งที่ได้จากงาน Coffee DIY by CP ALL & Retailink

-ช่องทางการทำธุรกิจร้านกาแฟ

-ปัจจัยการบริหารร้านกาแฟให้มีชื่อเสียง

- การได้เรียนรู้ชนิดกาแฟ ลงมือทำผสมกาแฟ ตั้งแต่ไม่มีความรู้ทำไม่เป็นให้ทำเป็น

- กาแฟที่มีชื่อเรียกต่างๆ กันคือ สิ่งที่ผสมระหว่างกาแฟ นมสด และซอสกาแฟ

สำหรับใครที่สนใจก็ลองติดต่อไปทาง http://www.retailink.co.th กันดูนะคะ

 

เย้ๆ จบหลักสูตรภายใน 1 วัน มีเกียรติบัตรมอบให้ด้วย ...

latte_art_11

สำหรับยูกิเอง สนุกกับการเรียนรู้การทำกาแฟมากๆ เลยค่ะ เพราะในชีวิตไม่เคยได้ทำอะไรอย่างนี้มาก่อน และอาจจะเป็นครั้งเดียวที่ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมแบบนี้ เว้นแต่จะมีใครให้ยูกิ ไปชงกาแฟให้เขาดื่ม อันนี้เป็นเรื่องอนาคตบอกไม่ได้ 555+ เป็นประสบการณ์ที่หาได้ยากมากๆ เลยค่ะ และสุดท้ายนี้ขอบคุณ CP ALL & Retailink ,พี่ @pinnynoy ที่ทำให้ได้ลองกิจกรรมดีๆแบบนี้ค่ะ

 

Comments