ส่งโปสการ์ดบอกความรู้สึก ผ่านแอพ ถึงคนรับที่คิดถึง โดย iPost-a-card

ipost-a-card

พอดี ยูกิไปเดินงานแสดงตราไปรษณียากรโลก 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งจัดขึ้นที่ สยามพารากอน แล้วก็ไปสะดุดกับบูทสองบูทที่ติดกันคือ บูททำโปสการ์ดซึ่งเอารูปอะไรก็ได้ไปให้ทางพี่ที่บูทเขาทำกัน และก็ปริ้นออกมาและทำการส่งไปรษณีย์เอง แต่ในบูทที่ติดกันอีกด้าน ซึ่งแรกๆ ยูกินึกว่าพี่เขาเป็นบูทเดียวกันซะอีก ปรากฎว่าคนละบูท อ้าว แล้วอีกบูทเป็นอะไรล่ะ ก็เข้าไปถามมีพี่สาวคนสวยนั่งอยู่ เขาก็บอกว่า อันนี้เป็นแอพพลิเคชั่นที่อยู่บน มือถือ สามารถทำโปสการ์ดผ่านแอพนี้แล้วสามารถส่งถึงผู้รับได้จริง ยูกิอึ้งนะ เพราะไม่เคยมีใครทำแอพแบบนี้มาก่อน อย่างมากก็ปริ้นออกมาเอง หรือส่งแบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านอีเมล์และสื่ออื่นๆ ก็ไปขอโค้ดมา แล้วลองส่งเองเล่นๆ ดู มาดูวิธีการส่งกันดีกว่าว่า แอพนี้ใช้อย่างไรกัน

iPost-a-card คือแอพพลิเคชั่นที่เราสามารถทำและส่งโปสการ์ดไปถึงผู้รับจริงได้ โดย แค่ถ่าย- เขียน - ส่ง Postcard จริงๆ ก็จะไปส่งถึงหน้าบ้านของเราเลยก็ว่าได้ แอพพลิเคชั่นนี้รองรับบนมือถือ ระบบ Android ,IOS สามารถใช้ได้ทั้ง iPhone และ iPad ที่ยูกิใช้ทดสอบคือบน iPad ค่ะ

เรามาดูวิธีการใช้งานและส่งกันดีกว่าว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

1.ต้องไปดาว์นโหลดติดตั้งแอพกันก่อน

2.เข้ามาอ่านระเบียบการใช้งานก่อนที่จะเข้าไปใช้งานจริงกัน เมื่ออ่านจบแล้วกด "Accept"
ipost-a-card_01

3.เข้าสู่หน้าล็อกอิน สามารถสมัครแบบธรรมดาก็ได้ หรือถ้าใครมี facebook ก็สามารถล็อกอินเข้าใช้บริการได้เลยโดยไม่ต้องสมัครเป็น user อีกรอบ แต่กรณีนี้ยูกิแนะนำให้สมัครแล้วเข้าไปใช้บริการ
ipost-a-card_02

4.มาเลือกรูปแบบเฟรมสำหรับใส่รูปภาพ ก็จะมีตั้งแต่ 1รูปไปจนถึง 4 รูป
ipost-a-card_04

5.กดที่รูปกล้องเพื่อนำรูปมาใส่แต่ละช่อง ในกรณียูกิเลือกเฟรมสามช่องสำหรับใส่รูป เมื่อเราทำการใส่รูปที่อยากส่งเสร็จ จากนั้นกดปุ่ม "next"
ipost-a-card_16

6.นอกจากการส่งข้อความเป็นตัวอักษรแล้ว แอพนี้ยังสามารถใส่ คลิปวิดีโอ ได้อีก แต่จะนำออกมาในรูปแบบรหัส QR Code เมื่อไปอยู่บนโปสการ์ดจริง ถ้าใครอยากรู้ว่าเพื่อนส่งโปสการ์ดสวยๆ แล้วบอกความรู้สึกแบบสื่อถึงกันได้อีกก็อัดคลิปส่งได้เลย
ipost-a-card_18
7.เมื่อกรอกข้อความและอัพคลิปวิดีโอที่ส่งเสร็จ ก็มาใส่ข้อมูลของผู้รับกันเลย ให้คลิกไปที่ "Tab Here To Add Recipient" เพื่อกรอกข้อมูลของผู้ที่เราจะส่งให้ หรือผู้รับโปสการ์ดนั่นเอง
ipost-a-card_17

8.ซึ่งถ้าในเครื่องมีที่อยู่ของผู้ที่เราจะส่งให้อยู่แล้ว ก็สามารถค้นหาได้เลย แต่ถ้ายังไม่มีก็ กด "Add New Recipient" เพื่อกรอกข้อมูลของคนที่เราจะส่ง ในขั้นตอนนี้สามารถกรอกข้อมูลได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ แต่อาจจะแปลหน่อยถ้ากรอกข้อมูลเป็นภาษาไทยแล้วตอนที่เลือก ประเทศ เป็นภาษาอังกฤษ
ipost-a-card_06

9.เมื่อกรอกเสร็จแล้วก็กด "Done"กลับมาหน้าโปสการ์ดที่เราจะส่งอีกครั้งและกด "Next" เพื่อไปขั้นตอนถัดไป
ipost-a-card_20

เมื่อกรอกเสร็จแล้วก็เตรียมตัวส่งโปสการ์ด ชำระเงิน อิอิ
ipost-a-card_07

10.เราก็มาตรวจความถูกต้องกันก่อนในหน้านี้เราจะเห็นหน้าตาโปสการ์ดทั้งหมดของเรา เราส่งถึงใคร ใครเป็นคนส่งให้เรา ให้เรากด "postage" ระบบก็ขึ้นให้เรายอมรับการส่งโปสการ์ดอีกครั้ง
ipost-a-card_08

แล้วก็มาถึงขั้นตอนการชำระเงินราคาโปสการ์ดที่เราต้องชำระเงินนั่นเอง 1 postcard 10 Stamps โดยประมาณอยู่ที่ 42 บาท
ipost-a-card_10

สามารถเลือกวิธีการชำระเงินผ่าน
 • บัตรเครดิต Visa
 • เคาน์เตอร์เซอร์วิส
 • หรือธนาคารต่างๆ ได้แก่ SCB,KTB,Bay,BBL น่าเสียดายไม่มีกสิกรไทย T.T

ipost-a-card_11

พอเลือกเสร็จเราก็มาเลือกแพ็คเกจที่เราจะจ่าย โดยมีอัตราดังนี้
 • 10 Stamps 42 Bath
 • 60 Stamps 240 Bath
 • 130 Stamps 500 Bath
 • 280 Stamps 1000 Bath

ใครส่งบ่อยก็ซื้อ Stamps เก็บไว้เยอะๆ ก็ได้นะคะ 555+

หากเรามี Stamps ตามจำนวนที่เราจะส่งแล้วก็ กด "Purchase"เพื่อทำการชำระและส่งโปสการ์ดของเราออกได้เลย
เราสามารถไปเช็คสถานะการส่งได้โดยกดปุ่มมุมซ้ายบนจะมีเมนู Sent เพื่อให้เรามาตรวจสอบสถานะว่าเราส่งโปสการ์ดออกไปหาใครบ้างและวันที่เท่าไหร่

ipost-a-card_09

กว่าโปสการ์ดจะส่งถึงที่บ้านของยูกิก็ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ ซึ่งมันเป็นเวลาที่นานมากๆ นานจนลืมไปแล้วเคยส่งโปสการ์ดเลยทีเดียว 555+

ipost-a-card_15

คำแนะนำในการส่งโปสการ์ดผ่าน iPost-a-card
 • ให้เตรียมชื่อคนส่งไว้ในลิสของมือถือ ในเรียบร้อย จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียเวลาแอด
 • คลิปวิดีโอที่ส่งไปจะได้รับจริงออกมาในรูปการใส่รหัส QR Code ซึ่งจะต้องใช้มือถือที่มีระบบสแกน QR เพื่อดูว่าคนส่งส่งอะไรให้เรา น่าตื่นเต้นดีจัง...
 • หากเกิด Error กรุณาออกจากแอพ ปิดแอพแล้วทำการโหลดแอพใหม่ ...
 • หากได้โค้ดใช้บริการส่งโปสการ์ดฟรีมาให้ลงโค้ดก่อนการใช้งานที่เมนู "Redeem"
 • แอพ iPost-a-card เป็นแอพดาวน์โหลดฟรี เว้นแต่ถ้าจะส่งโปสการ์ด ก็เสียค่าบริการให้กับกรมไปรษณีย์ในการปริ้นและทำโปสการ์ดออกมาส่งให้ผู้รับโปสการ์ด

สุดท้ายนี้ขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ผู้ที่ค้นหาผ่าน google จนมาเจอบล็อกของยูกิ หวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่อยากจะส่งโปสการ์ดให้เพื่อน พี่ น้อง หรือคนที่เรารัก บอกความรู้สึกผ่านโปสการ์ด ยูกิว่ามันโรแมนติกดีนะ 555+ และอยากให้ผู้พัฒนา App ได้ปรับปรุงพัฒนาต่อไปนะคะ

Comments