Yugi5002 ขอวีซ่าไปพม่าครั้งแรก 24 มิย.56

พอดีมีญาติยูกิเขาอยากจะไปพม่า โดยทีแรกนั้นได้ดูโปรแกรมทัวร์ของช่อง 5 ไว้ แต่เขามาคำนวญวันไปพม่าแล้ว รู้สึกว่ามันไม่คุ้มค่าที่จะไป ก็เลยมาถามยูกิว่า ถ้าอยากจะไปมีทัวร์แนะนำไหม ก็เลยติดต่อทัวร์ให้ แต่ก่อนจะไปพม่านั้นต้องทำการขอวีซ่าด้วย มีหลายๆ คนมาถามยูกิว่า ไปพม่า ต้องใช้วีซ่าด้วยหรอ เอาเข้าจริงๆ ก็ต้องใช้ อย่างไปฮ่องกงก็ต้องใช้เหมือนกัน แต่ไปปั๊มที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ลองอ่านรายละเอียดการขอวีซ่าดูนะ เพราะตอนที่ยูกิไปขอนั้นการหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตนั้นน้อยมากๆ เลย อยากจะทำเป็นข้อมูลให้เพื่อน หรือผู้ที่สนใจอยากจะไปได้เข้ามาอ่าน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปที่สถานฑูตก่อน 2-3 รอบอย่างยูกิ


ก่อนจะขอวีซ่าไปพม่า สำหรับนักท่องเที่ยว เตรียมอะไรบ้าง


1.รูปขนาด 2x2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ ย้ำว่าหน้าตรงพื้นหลังสีขาว สีอื่นไม่ได้ (เป็นสากลทุกประเทศที่ขอวีซ่า)
2.สำเนาพาสปอร์ต 1 ใบ เซ็นสำเนาถูกต้องหรือไม่ รู้สึกว่าจะเซ็นก็ได้ไม่เซ็นก็ได้ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ค่อยดู
3.แบบฟอร์มการขอวีซ่า 1 ใบมี 2 หน้า อันนี้ไปเอาที่สถานฑูตพม่าในประเทศไทย.ก็ได้ หรือจะโหลดตามอินเทอร์เน็ตก็ได้ แนะนำว่าให้ไปเอาที่สถานฑูตดีกว่า เพราะแบบฟอร์มใบคำขอมีการอัพเดตทุกปี
4.ค่าธรรมเนียมในการขอวีซ่าไปพม่า มีดังนี้

 • แบบ 1 วัน เร่งด่วน 1260 บาท ต้องแนบตั๋วเครื่องเที่ยวบินไปด้วยน้า

 • แบบ 2 วัน ด่วน 1035 บาท

 • แบบ 3 วัน ธรรมดา 810 บาท

การขอวีซ่าไปพม่านั้น สำหรับประเทศไทย ต้องไปขอที่สถานฑูตพม่า ซึ่งตั้งอยู่ที่ 132 ถ.สาทรเหนือ กทม. 10500

การเดินทางยูกิเลือกเดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีสุรศักดิ์ แล้วนั่งรถมอไซต์รับจ้าง 20 บาทบอก ไปถนนปั้น สถานฑูตอยู่ตรงข้ามกับ โรงพยาบาลเซ็นหลุย  หรือถ้าไม่ต่อรถมอไซต์รับจ้างก็เดินเอาก็ได้ถ้ามีเวลานะ

คนเยอะๆในวันที่ไปขอ ต่อคิวกันกระจายเลย...

visa_myanmartip_01

ในวันที่ยูกิไปถึงสถานฑูตพม่า ยูกิก็ไปขอแบบฟอร์ม ซึ่งไม่รู้ว่า การเข้าไปสถานฑูตพม่าประจำประเทศไทย มีแต่เจ้าหน้าที่พม่าพูดอังกฤษ ทำให้ยูกิซึ่งอ่อนภาษาอยู่แล้วต้องมาถามพี่เจ้าหน้าที่หลายรอบ เพื่อให้เขาอธิบายช้าๆ ชัดๆ ให้เราเข้าใจมันเป็นอย่างไร T.T
แต่ก็พยายามสื่อสารกับพี่เจ้าหน้าที่จนได้คำตอบของขั้นตอนการขอวีซ่ามาดังนี้

 • ไปที่ช่องหมายเลข 4 เพื่อขอแบบฟอร์มการขอวีซ่า

 • เมื่อทำการกรอกข้อมูลเสร็จเรียบ เอารูป 1 ใบติดที่แบบฟอร์ม ส่วนรูปอีก 1 ใบเอาคลิปแนบไว้อีกด้าน พร้อมกับแนบพาสปอร์ตตัวจริง

 • กลับไปที่ช่องหมายเลข 4 อีกรอบเพื่อขอบัตรคิวทำการชำระเงิน

 • เมื่อได้บัตรคิวแล้ว นั่งรอเวลา เพื่อชำระเงินตามหมายเลขที่เรียก ก็ได้หมายเลขมานั่งรอ ที่เคาน์เตอร์ 3 ยื่นเอกสารและทำการชำระเงิน เจ้าหน้าที่จะถามก่อนเลยว่าไปกี่คน และทำวีซ่าแบบกี่วัน ของเราเอาช้าสุดประหยัดสุด 3 วัน 810 บาท ไป 5 คน

 • ยื่นเสร็จจะได้รับบัตรเหลือง นัดรอรับพาสปอร์ตคืนอีกที

สถานฑูตเปิดให้รับแบบฟอร์มและยื่นตั้งแต่ 9.00- 12.00 น. ตามเวลาไทย

visa_myanmartip_02


มาดูอีกภาพกันชัดๆ ... มีเวลารับวีซ่าด้วย เวลารับวีซ่า ตั้งแต่ 15.30-16.30 น. แค่ชม.เดียว มิน่าคนรอคิวเป็นชั่วโมงเลย 555+

visa_myanmartip_03


แบบฟอร์มที่ยูกิกรอกเสร็จแล้ว พร้อมกับญาติๆ อีกทั้ง 5 คน กรอกด้านหน้าอย่างเดียว ด้านหลังกรอกมั่งไม่กรอกมั่ง ...

visa_myanmartip_04


เมื่อกรอกเสร็จแล้วก็มายื่นรอที่ช่อง 4 ที่เดิมที่ขอแบบฟอร์มมา เพื่อขอบัตรคิว

visa_myanmartip_05


เมื่อตรวจเช็คความเรียบร้อยแล้ว เราก็ได้บัตรคิวมาเป็นแบบนี้ สีเหลือง รอที่ช่อง 3 ยื่นแบบฟอร์มที่กรอกและชำระเงิน

visa_myanmartip_06


ก็จะได้บัตรนัดมาอย่างนี้ สีเหลืองๆ 555+ ของยูกิเป็นแบบ 3 วัน คนละ 810 บาท

visa_myanmartip_07


ปัญหาที่เจอมาตอนยื่นขอวีซ่า • สถานฑูตพม่า เปิดทำการ 9.00 - 12.00 น. สำหรับทำการขอวีซ่าเท่านั้น ครั้งแรกนึกว่าเปิดช่วงบ่ายด้วย ก็ไปซะ 11.00 เกือบเที่ยง โชคดีที่ขอแบบฟอร์มมากรอกข้อมูลได้ทันและก็มาเข้าคิวใหม่อีก 1 วัน

 • ส่วน 15.30- 16.30 น. สำหรับนัดรับวีซ่าที่ทำเสร็จแล้ว

 • สถานฑูตพม่านั้นไม่มีเจ้าหน้าที่คนพูดไทย ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่อ่อนภาษาอังกฤษอยู่นิดๆ แต่พี่เจ้าหน้าที่พยายามพูดและทำท่าทางให้รู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้างไม่ว่าจะเรื่องการกรอกข้อมูล จัดเรียงเอกสารเพื่อความรวดเร็วในการชำระเงิน

 • สถานฑูตพม่าไม่ทำการในวันหยุดนักขัตฤกษ์ของพม่า ยูกิไม่ค่อยรู้นะคะว่าวันไหน แนะนำลองดูตามปฎิทินของไทยอาจจะมีไม่เหมือนกันบ้างนิดหน่อยค่ะ

 • การกรอกข้อมูลในเอกสาร ตามหลักที่ถูกต้องควรกรอกข้อมูลทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ถ้าเราไม่เคยทำงานมาก่อนก็ไม่ต้องกรอก แต่ที่ควรใส่ไว้คือ ด้านหลังจะมีระยะเวลาที่ไปอยู่พม่า คือข้อ 5 ไปนานเท่าไหร่ สำหรับคนไทยนะ และเซ็นชื่อทิ้งไว้ด้วยก็ดีแต่ที่ยูกิกรอกคือ ข้อมูลด้าน Work Historyไม่ครบยังให้ผ่านได้ แสดงว่าสถานฑูตพม่าไม่ได้ซีเรียสเรื่องการกรอกข้อมูล

 • สามารถยื่นเอกสารแทนกันได้เลย ไม่ต้องใช้หนังสือมอบอำนาจแต่อย่างใด...

 • เบอร์โทรศัพท์สถานฑูตพม่า ประจำประเทศไทยที่มีให้ไว้ในเว็บไซต์แต่ละเว็บที่ให้โทรไปสอบถาม อย่าโทรไปเลย มันเสียเวลา เพราะยูกิเคยโทรไปแล้วไม่มีคนรับ...

 • แนะนำเรื่องการหาดูรีวิวการขอวีซ่าพม่า ให้ดูวันที่อัพเดตล่าสุดใกล้เคียง เพราะรู้สึกว่าภายใน สามปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันมันเปลี่ยนแปลงทุกปี ติดต่อทัวร์ฝั่งพม่าที่มีชื่อยังเปลี่ยนแปลงทุกปี

 • กรณีเปลี่ยนชื่อและ passport ยังไม่หมดอายุ มี passport 2 เล่มให้ใช้อันที่ใหม่ที่สุด


ในสถานฑูตพม่าประจำประเทศไทย หลายๆ คนอาจจะสงสัยเรื่อง counterแต่ละช่องไว้ทำอะไรบ้าง


 • counter 4 ขอแบบฟอร์มการขอวีซ่า,หมายเลขเรียกคิว และรับpassportคืนหลังยื่นคำขอวีซ่าแล้ว

 • counter 3 ยื่นเอกสารพร้อมชำระเงินสำหรับคนไทย

 • counter 2 ยื่นเอกสารพร้อมชำระเงินสำหรับคนต่างชาติ

 • counter 1 ยื่นเอกสารพร้อมชำระเงินสำหรับนักธุรกิจในที่สุดก็ได้มาหน้าพาสปอร์ตที่ปั้มวีซ่าแล้ว เย้ๆ ก็จะเป็นลักษณะนี้ วีซ่าที่ขอจากสถานฑูตพม่า มีอายุการใช้งานนับตั้งแต่วันที่ทำ 3 เดือนกรณีที่ยังไม่ได้ใช้เลย และมีอายุเมื่ออยู่ในประเทศพม่า 28 วัน นับจากวันที่เข้าประเทศ

visa_myanmartip_08

สุดท้าย ยูกิหวังเล็กน้อยว่า บทความนี้คงเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่อยากจะไปเที่ยวดินแดนประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างพม่า ว่าการขอวีซ่านั้นจริงๆ แล้วถ้าไปคนเดียวสามารถขอได้ทันทีเลย ไม่ยุ่งยาก และสามารถนำแบบฟอร์มไปยื่นแทนกันได้... บทความนี้ยาวจริงๆ 555+

Comments